เกี่ยวกับ NLP


NLP คืออะไร

NLP หรือ Neuro Linquistic Programming คือ กระบวนการที่ทำให้เราเข้าใจตัวเองและเข้าใจผู้อื่นผ่านทางการสื่อสารที่ใช้และไม่ใช้คำพูด และเป็นการกำหนดพฤติกรรมและการกระทำของเราให้มุ่งสู่เป้าหมายที่วางไว้ กระบวนการนี้จะลงลึกไปที่การทำงานของจิตใต้สำนึกของเราโดยที่เรารู้ตัวหรือไม่รู้ตัว จึงทำให้สามารถปรับทัศนคติ ความคิด ความเชื่อต่างๆที่มีต่อตัวเองและการมองโลกรอบตัวเรา ทำให้พฤติกรรมและการกระทำสอดคล้องกับความต้องการจากภายใน สามารถควบคุมชีวิตและเป็นนายตัวเองได้อย่างแท้จริง 

ถ้าจะพูดง่ายๆ คือ NLP เป็นวิธีการปรับจิตใต้สำนึกให้สั่งใจและร่างกายเพื่อให้เกิดพฤติกรรมที่มุ่งสู่จุดหมายและความเป็นเลิศในด้านต่างๆของชีวิต  ซึ่งสามารถทำได้โดยสร้างความสำเร็จจากตัวเองและจากการศึกษาความสำเร็จจากผู้อื่นและนำมาปรับใช้กับตัวเรา (model of excellence)

จิตใต้สำนึกเปรียบเสมือนกัปตันเรือ ร่างกายของเราเปรียบเสมือนเรือ  จิตสำนึกของเราเปรียบเสมือนหางเสือเรือ....กัปตันเรือมีหน้าที่บังคับทิศทางของเรือผ่านทางหางเสือเรือ  ฉันใดก็ฉันนั้น จิตใต้สำนึกมีหน้าที่บังคับร่างกาย ความคิด และการกระทำของเราผ่านทางจิตสำนึกของเรานั่นเองค่ะ    

เวลาเราอยากจะทำอะไร เราคิดเราลงมือทำ ทุกอย่างในชีวิตประจำวันถูกดำเนินการโดยจิตสำนึก  แต่จิตใต้สำนึกของเราลึกลงไปมากกว่านั้นค่ะ  จิตใต้สำนึกคือกลไกในการควบคุมการทำงานของร่างกายอัตโนมัติ เช่น การหายใจ จิตใต้สำนึกเก็บความจำทุกอย่างทุกรายละเอียดตั้งแต่เราเกิดจนบัดนี้ไม่เคยลืมเลือน แม้เราจะโตขึ้นจิตสำนึกของเราจะลืมเหตุการณ์หลายๆอย่างในวัยเด็กเนื่องจากสมองของคนเราเก็บความจำได้จำกัดเท่านั้น แต่จิตสำนึกไม่เคยลืม กล่าวกันว่าจิตสำนึกเก็บประสบการณ์ ความจำ ความรู้สึกข้ามภาพข้ามชาติด้วยเช่นกันค่ะ

NLP ไม่ใช่ศาสตร์ลึกลับหรือเข้าใจยากแต่อย่างได สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกๆด้านของชีวิตคนเรา เรื่องจาก NLP เน้นที่การทำงานของจิตใต้สำนึกกับร่างกายเพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จและความเป็นเลิศในด้านต่างๆของชีวิต  
 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 
 

NLP ทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไร

NLP สามารถพัฒนาชีวิตและมุ่งสู่ความสำเร็จได้เนื่องจาก
 • ช่วยให้ตั้งเป้าหมายที่จะมีไว้ให้พุ่งชนอย่างชาญฉลาดและประสบผลสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าไว้
 • ช่วยให้รู้จุดมุ่งหมายในชีวิตที่ทำให้มีแรงจูงใจ (motivation) ในการชีวิตดำเนินอย่างมีความหมาย มีค่า และมีความสุข
 • ช่วยให้ชีวิตคิดบวก มีทัศนคติและมุมมองต่อตัวเองและสิ่งต่างๆในชีวิตในแง่ดี ซึ่งจะทำให้เกิดพลังใจ และแรงจูงใจในการดำเนินชีวิต
 • ช่วยขจัดความคิดติดลบต่อตัวเองและสิ่งรอบตัว เช่น ความโกรธ (anger), ความเสียใจ (sadness), ความกลัว (fear), ความเจ็บปวดรวดร้าวในใจ (hurt), ความอิจฉา (jealous), ความรู้สึกผิด (guilt), ความละอาย (shame) เป็นต้น
 • ช่วยปลดล็อคความคิดหรือความเชื่อผิดๆที่ทำให้ชีวิตติดขัด เช่น ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง (low self-confidence), เห็นว่าตัวเองไม่มีค่า (low self-worthiness), ไม่มีความภูมิใจในตัวเอง (low self-esteem), ไม่กล้าเริ่มต้น (fear to start), กลัวความล้มเหลว (fear of failure), คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เป็นต้น
 • ช่วยขจัดนิสัยแย่ๆที่ทำให้ชีวิตแย่ลง เช่น ผลัดวันประกันพรุ่ง (procrastination), ไม่ตรงต่อเวลา, ชอบโทษตัวเองและคิดกับตัวเองในแง่ร้าย (self-sabotage), ชอบวิตกกังวลเกินเหตุ (anxiety), กลัวสิ่งบางอย่างโดยไม่มีเหตุผล (phobia) เป็นต้น
 • ช่วยแก้ปมทางด้านจิตใจในอดีตทั้งที่จำได้และลืมเลือนไปแล้ว และที่ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง (Truma)
 • ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ในทุกรูปแบบ เช่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว ระหว่างพ่อแม่และลูก ระหว่างพี่น้อง ความสัมพันธ์ระหว่างคนรัก หรือสามีภรรยา ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้านายลูกน้องและเพื่อนในที่ทำงาน เป็นต้น
 • ช่วยเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ NLP สามารถช่วยในเรื่องความจำและความเข้าใจในการเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผล
 • ช่วยให้คุณเป็นนายตัวเอง สามารถควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก และรู้จักสร้างแรงจูงใจได้ด้วยตัวเองทุกที่ทุกเวลา
 • ช่วยให้เข้าใจตนเองและผู้อื่นมากขึ้น
 • ช่วยเพิ่มทักษะในการติดต่อสื่อสาร เจรจา ซึ่งนำมาสู่การประสบความสำเร็จในการงาน ไม่ว่าคุณจะมีบริษัทเป็นของตนเอง หรือเป็นผู้บริหาร หรือเป็นพนักงาน
 • ช่วยเพิ่มรายได้และกำไรให้กับธุรกิจอย่างที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน
 
 
 
 
Powered by MakeWebEasy.com