โค้ชชิ่ง (Coaching) คืออะไร

 

โค้ชชิ่งโดยทั่วไป

โค้ชชิ่ง (Coaching) คือ กระบวนการในการให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา พัฒนา และค้นหาศักยภาพในตัวโค้ชชี่  การโค้ชชิ่งเน้นการชี้แนวทางและโอกาสที่โค้ชชี่มองไม่เห็นด้วยตัวเอง และผลักดันโค้ชชี่สู่เป้าหมายที่ต้องการ อาจเป็นความสำเร็จในด้านต่างๆ ความสุข การเข้าใจตนเอง หรือการเดินสู่แนวทางในการใช้ชีวิตอย่างสมดุล 

โดยปกติแล้ว โค้ชแต่ละท่านจะใช้เทคนิค หรือ Modality ที่ต่างกันออกไปตามสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ โค้ชมีความรู้การโค้ชชิ่งจากการศึกษา ฝึกอบรม จากสถาบันที่มีมาตรฐานและอาจารย์ที่มีความสามารถและจรรยาบรรณที่ดี

การโค้ชชิ่งนั้นมีสมาคมโค้ชชิ่งระดับนานาชาติที่มีมาตรฐาน คอยควบคุมดูแลสอดส่องมาตรฐานของโค้ชที่ผ่านการอบรมและมีคุณสมบัติครบตามที่สมาคมโค้ชชิ่งนั้นๆ ตั้งเอาไว้ 

ความสำเร็จของกระบวนการโค้ชชิ่ง อาศัยความร่วมมือทั้งจากตัวโค้ชและโค้ชชี่ สำหรับผู้เป็นโค้ช จะมุ่งมั่นและใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ในการแนะนำและผลักดันโค้ชชี่ไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ ในฝั่งของโค้ชชี่ก็ต้องยอมรับและตกลงที่จะมุ่งมั่นพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองและทำตามคำแนะนำของโค้ช โค้ชเป็นเพียงผู้แนะนำ ชี้แนะเท่านั้น ดังนั้น ทั้งกระบวนการโค้ชชิ่งและตัวโค้ชจึงไม่มีไม้กายสิทธิ์มาแตะตัวโค้ชชี่แล้วทุกอย่างในชีวิตโค้ชชี่จะถูกแก้ไขในทุกเรื่องๆ ของชีวิตทันที แต่ความสำเร็จต่างๆที่เข้ามาในชีวิตของโค้ชชี่นั้นเกิดขึ้นจากตัวโค้ชชี่เองที่นำหลักไปคิดไปปฏิบัติตามอย่างตั้งใจ มุ่งมั่นและเข้มแข็ง


โค้ชชิ่งในแบบโค้ชนุ่น

สำหรับการโค้ชของโค้ชนุ่น จะมีการโค้ชแบบผสมผสานใช้องค์ความรู้ที่หลากหลาย ทั้งในด้าน

  • การโค้ชให้ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงไปในแนวทางที่โค้ชชี่มุ่งหวัง ซึ่งรวมประสบการณ์ในการโค้ชหลากหลายด้านในชีวิต เช่น การพัฒนาตัวเอง การทำงาน ความสัมพันธ์ การเลี้ยงลูก การพัฒนาทางด้านจิตวิญญาณ  ผ่านการตั้งคำถามให้เห็นมุมมองที่โค้ชชี่อาจไม่เคยคิดมาก่อน การสอนและแนะนำในมุมมองการใช้ชีวิตที่บางครั้งโค้ชชี่ก็ติดเพดานในมุมมองของตัวเอง หรือมีเส้นผมบังภูเขาที่โค้ชสามารถมองอย่างเป็นกลางและชี้สิ่งที่เกิดขึ้นให้เห็นพร้อมแนะนำแนวทางการแก้ไขปัญหาหรือปรับเปลี่ยนได้
  • การใช้องค์ความรู้ด้านการพัฒนาจิตวิญญาณในเชิงลึก เพื่อสนับสนุนการโค้ชชีวิตเพื่อให้เกิดมุมมองที่กว้างขึ้นและขยายออกนอกกรอบเดิมที่โค้ชชี่เคยรู้
  • การใช้ศาสตร์บำบัดเชิงพลังงานในการบำบัดเป็นเบื้องหลัง โดยมีการโค้ชชิ่งเป็นหลัก เพื่อเป็นการเคลียร์พลังงานบางส่วนที่บล็อคอยู่ในระดับชั้น Mind Body และ Emotional Body ของโค้ชชี่ ซึ่งจะทำให้โค้ชชี่เข้าถึงและซึมซับองค์ความรู้ที่คุยกันใน session ได้ง่ายขึ้น และสามารถขยายหรือปรับมุมมองของตัวเองได้ดีขึ้น

ด้วยองค์ความรู้ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก โค้ชนุ่นสามารถรองรับโค้ชชี่ที่มีความต้องการในการได้รับการอธิบายในประเด็นหรือจุดที่มีความซับซ้อนของประเด็นปัญหาได้อย่างเข้าใจได้ง่าย พร้อมเสนอแนวทางปฏิบัติที่เฉพาะตัวบุคคลที่โค้ชชี่เมื่อนำไปปฏิบัติแล้ว จะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวเองได้

 

 

Credit รูปภาพ :  https://www.freepik.com/free-photo/ready-for-back-to-school_902435.htm Design by Creativeart

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้